Làm sao để viết được bài tiểu luận đúng chuẩn?

Làm sao để viết được bài tiểu luận đúng chuẩn?

Một trong những hình thức đánh giá chất lượng học tập ở bậc đại học là làm tiểu luận, bài tập lớn. Tuy nhiên, không phải bạn sinh viên nào cũng có kỹ năng tốt để hoàn thiện bài tiểu luận một cách toàn diện & chất lượng. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn & hỗ trợ làm thuê chuyên đề thực tập tốt nghiệp, viết thuê luận văn cao học, luận văn đại học, Luận Văn Việt chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để viết được một bài tiểu luận đúng chuẩn về cả nội dung & hình thức.

1. Về nội dung bài tiểu luận

Trước hết, bạn cần bắt đầu bằng việc lập dàn ý hay đề cương chi tiết (nên chia thành các mục lớn như theo quy chuẩn chung). Khi có gạch đầu dòng được những luận điểm trong bài, bạn cần chi tiết hóa mỗi luận điểm bằng các luận cứ, đảm bao sao cho bao quát hết nội dung.

Lưu ý, luôn luôn phải có hệ thống cơ sở lý thuyết, sau đó là đánh giá thực trang & nguyên nhân, giải pháp, bạn đừng nghĩ chỉ luận văn đại học, cao học mới cần đầy đủ những phần này. Để bài tiểu luận chất lượng thì ngay từ trong tư tưởng của bạn cũng phải nhìn nhận một cách tương xứng – nghiên cứu không phải là để đối phó cho những yêu cầu của giảng viên, mà là để áp dụng những kiến thức lý thuyết lĩnh hội được, từ đó đưa ra được quan điểm cá nhân về đối tượng nghiên cứu, đặc biệt là có những giải pháp mang tính thực tiễn, phù hợp cao.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong việc nhận làm tiểu luận, thì Luận Văn Việt khuyên bạn nên có được một dàn ý chi tiết, bài tiểu luận của bạn sẽ đảm bảo được tính khoa học, nhờ vậy, bạn có thể định hình & làm chủ được độ dài của mỗi phần, từ đó điều chỉnh sao cho hợp lý, để không quá dài dòng hay lan man. Bạn sẽ không tin khi tôi nói rằng, bạn có thể mất hàng tuần để nghiên cứu tài liệu, để làm ra được dàn ý chi tiết nhưng lại chỉ mất 1 ngày để hoàn thiện nội dung cuối cùng. Bạn cứ thử đi, bạn sẽ biết!

Một điều bạn cần lưu ý rằng, bạn cần khai thác sâu, phân tích kỹ, đa chiều nhưng không đồng nghĩa với quá rộng, quá dài & lạc đề, lan sang những vẫn đề khác, cái bạn cần là sự cô đọng, đánh trúng trọng tâm, không phải sự thừa thãi vô ích. Để làm được một bài tiểu luận khách quan và sâu sắc, khâu quan trọng là phải khảo sát tốt vấn đề nghiên cứu, nhưng đây lại là khâu thường bị sinh viên bỏ qua mà quá nặng về lý thuyết. Bạn nên thực hiện một cuộc phỏng vấn sâu, sử dụng phiếu điều tra xã hội học với những câu hỏi đã được định hình sẵn (lưu ý sát với nội dung nghiên cứu), để việc đánh giá vấn đề của mình sẽ sâu, mang tính khách quan.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của giảng viên, các sinh viên khóa trên. Nhờ trao đổi với giảng viên, bạn có thể nắm bắt được những yêu cầu cụ thể mà giảng viên muốn bạn nghiên cứu, bạn sẽ biết được những tiêu chí mà giảng viên đưa ra là như thế nào, để từ đó xác định phương hướng cho mình. Sự tham khảo sinh viên khóa trên sẽ giúp bạn lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm, tránh được những sai sót có thể xảy ra cũng như rút ngắn quá trình nghiên cứu hơn, nó giống như việc Việt Nam mua lại công nghệ của các nước phát triển để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa mà bạn biết trong vĩ mô. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi, để có thể được tư vấn một cách tốt nhất bởi chúng tôi đã có kinh nghiệm trong việc nhận làm tiểu luận với rất nhiều những đề tài khó và hóc búa.

Đặc biệt, có một phần luôn không được các bạn đánh giá cao, đó là phần kết luận, nhưng thực chất đây lại là nội dung thể hiện khả năng tổng hợp, khái quát lại vấn đề của người viết, vì vậy, đừng chỉ tập trung phần thân mà làm qua loa phần kết luận nhé.

2. Về hình thức bài tiểu luận

Đôi khi quá chú trọng về nội dung mà một số bạn chưa chú trọng đến hình thức của bài tiểu luận, trong khi, chính hình thức mạch lạc, hấp dẫn sẽ giúp bạn gián tiếp được lòng giảng viên. Không mất quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần chỉnh sửa một số yếu tố cơ bản: căn lề, phông chữ, cỡ chữ đúng theo quy định, cho dễ nhìn & được lòng người đọc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số hình ảnh phù hợp để minh họa cho nội dung viết, tuy nhiên đừng lợi dụng nó để ăn gian dung lượng nhé. Đồng thời, bạn có thể làm mới mẻ bài luận của mình bằng những biểu đồ, bảng biểu thay vì những lời diễn giải dài dòng, mà chưa chắc đã thể hiện được những điều bạn muốn nói.

Trên đây là một vài chia sẻ mà nhóm Luận Văn A-Z muốn gửi tới các bạn. Ngoài ra, Luận Văn A-Z chúng tôi nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, assignment, phân tích các bài tiểu luận và luận văn với chất lượng đảm bảo, uy tín và đúng tiến độ.

Chúc các bạn có thể có được những bài tiểu luận đạt điểm số thật cao nhé!

Làm sao để viết được bài tiểu luận đúng chuẩn?

Categories: Học tập,Kinh nghiệm

Tags: ,

Leave A Reply

Your email address will not be published.