Nghiên cứu khoa học, được và mất gì?

Hoạt động Nghiên cứu khoa học luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và sự hỗ trợ rất lớn từ nhà trường, các thầy cô giảng viên trẻ và đặc biệt và các tổ chức Đoàn – Hội, song để bắt tay vào thực hiện một đề tài nghiên cứu thì hầu hết các bạn đều cảm thấy khó khăn. Thực ra Nghiên cứu khoa học không khó, nếu chúng ta biết vượt qua tâm lý lo lắng ban đầu và quyết tâm thực hiện đến cùng thì chắc chắn các bạn sẽ làm được.

Nghiên cứu khoa học là gì vậy?

Thật ra, công việc nghiên cứu khoa học (trong sinh viên) chỉ là những nghiên cứu, tìm tòi nhằm phát hiện ra những cái mới, giải quyết những vấn đề mà thực tiễn và lý luận đặt ra! Chẳng hạn như bạn nhìn thấy “nạn kẹt xe” tại TP.HCM, bạn muốn thực hiện một công trình Nghiên cứu khoa học để giảm thiểu tình trạng kẹt xe tại đô thị này… đó chính là Nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học là một công việc phức tạp, đòi hỏi bạn phải có tư duy và chịu khó.

Thực ra nghiên cứu khoa học cũng không khó

Nghiên cứu khoa học, được và mất gì?

Ở các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới thì công việc nghiên cứu khoa học là một hoạt động của sinh viên và giảng viên trong các trường Đại học. Ở Việt Nam chúng ta, NCKH còn “lạ lẫm” với đa số sinh viên. Tuy nhiên, có thể nói NCKH vừa là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của sinh viên.

Nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho các bạn sinh viên trưởng thành nhanh hơn rất nhiều. Các bạn sẽ chủ động hơn trong học tập, những phương pháp học tập và tư duy mới sẽ hình thành, cách thức phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề, trình bày vấn đề sao cho logic và hợp lý nhất. Nghiên cứu khoa học còn là môi trường rất tốt để các bạn trau dồi các kỹ năng như giao tiếp, cách làm việc nhóm (teams word), kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý dự án, kỹ năng giải quyết xung đột….

Hoàn thành một công trình xuất sắc các bạn cũng sẽ có được niềm vui từ sự thành công, sự tôn trọng, yêu quý từ mọi người xung quanh bạn. Đặc biệt làm Nghiên cứu khoa học trong sinh viên là giai đoạn tiền đề tạo điều kiện cho bạn làm tốt luận văn tốt nghiệp và các công trình nghiên cứu chuyên sâu sau này. Hơn nữa, các bạn sẽ có những khoản tiền thưởng (thường thì rất ít), bạn còn được cộng điểm, và được các nhà tuyển dụng ưu tiên trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Tuy nhiên, để thành công trong Nghiên cứu khoa học bạn cũng phải mất đi nhiều thứ như thời gian, tiền bạc và công sức. Thời gian để tìm tòi, đọc tài liệu, đi thực tế, khảo sát, viết báo cáo… Tiền để photo tài liệu, in ấn, và các chi phí khác. Đặc biệt công sức là rất lớn, bạn sẽ phải cố gắng, nỗ lực tư duy trong một thời gian dài..

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm nghiên cứu khoa học sinh viên

Categories: Học tập,Kinh nghiệm

Tags:

2 Comments

 1. Trong bài viết có 2 câu: “Thực ra NCKH không khó” và “NCKH là một công việc phức tạp”

  Reply
  • Quốc Phương

   Tác giả viết: “nghiên cứu khoa học không khó” là để trấn an và dẫn dắt người đọc, còn khi nhận định “NCKH là một công việc phức tạp” là tác giả đang gợi ra những khó khăn mà người nghiên cứu sẽ gặp phải, hoàn toàn hợp lý và không có gì mâu thuẫn đúng không bạn Lan

   Reply

Leave A Reply

Your email address will not be published.