10 công ty đa quốc gia lớn nhất tại Việt Nam

10 công ty đa quốc gia lớn nhất tại Việt Nam

Công ty đa quốc gia ( viết tắt là MNC – Multinational Corporation hoặc MNE – Multinational Enterprises), là khái niệm chung để gọi những công ty sản xuất và cung cấp các dịch vụ ở 2 quốc gia trở lên.Sự phát triển của các công ty đa quốc gia mang đến nguồn ngân sách to lớn đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động ở nhiều nước. Vậy các công ty đa quốc gia lớn đang hoạt động tại Việt Nam là những công ty nào, hãy cùng Toplist tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Unilever

Unilever là một công ty đa quôc gia chuyên về sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, dầu gội, thực phẩm kem đánh răng; đây là là công ty đa quốc gia của Anh và Hà Lan. Unilever có nhiều chi nhánh và công ty con và sử dụng lực lượng lao động khoảng 200.000 nhân công.

Hiện nay Unilever có đến hơn 400 nhãn hàng nổi tiếng nhất phải kể đến OMO, Knorr, Comfort, Vaseline, Ponds, Surf, Lux, Dove, P/S, Signal, Close Up,… Hiện nay Unilever đã có chi nhánh tại Việt Nam, đây là công ty có chế độ lương bổng và chính sách nhân sự tốt nhất ở nước ta hiện nay. Với môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, cởi mở cùng nhiều cơ hội thăng tiến, những trợ cấp và phúc lợi đầy đủ như trợ cấp đi lại, công tác, các chế độ bảo hiểm, hưu trí, chế độ cho nhân viên đi học tập ở nước ngoài…công ty là nơi làm việc ao ước của nhiều người.

2. Procter & Gamble (P&G)

P&G cũng là tập đoàn hóa mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới có trụ sở chính tại nước Mỹ. Tổng giám đốc của P&G Việt Nam là ông Emre Olcer. Công ty này có môi trường làm việc với chính sách làm việc vô cùng cởi mở và sáng tạo, công ty có mối quan tâm đặc biệt đến việc phát triển những tài năng trẻ của Việt Nam bằng cách tạo ra cho người lao động môi trường làm việc tốt nhất để sớm thành công. Công ty rất chú trọng đến xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, năng động, sáng tạo, vui vẻ từ đó tạo điều kiện cho nhân viên phát huy hết khả năng và sức sáng tạo của mình.

3. IBM

IBM (viết tắt của International Business Machines) là tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Armonk, New York. IBM rất quan tâm tới việc đảm bảo lợi ích công bằng của các nhân viên, kể cả những nhân viên thấp nhất. Lương cơ bản của nhân viên công ty này rất cao ngoài ra chế độ thưởng tương ứng với các thành tích kinh doanh rất hậu hĩnh. Hiện nay, IBM có tổng cộng hơn 350.000 nhân viên trở thành công ty tin học lớn nhất thế giới. Công ty mạnh dạn đầu tư khoảng 1700 USD để đào tạo các kỹ năng trong công việc cho mỗi nhân viên mới.

4. Microsoft

Microsoft do Bill Gates và Paul Allen vào 04/04/ 1975 là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washington. Microsoft chuyên phát triển, sản xuất và kinh doanh bản quyền phần mềm, hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Hiện nay, Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới đồng thời là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Các chính sách tuyển chọn nhân viên của Microsoft nghiêm ngặt, bên cạnh kiến thức và năng lực trong công việc thì công ty này còn đòi hỏi nhân viên phải thật thông minh và sáng tạo đồng nghĩa với việc đó thì nhân viên được làm việc trong môi trường cực kì năng động với hệ thống trang thiết bị và công nghệ hiện đại giúp phát huy tối đa hiệu quả của team – work chính vì thế mà các nhân viên có thể làm việc ở mọi nơi, mọi lúc, phát huy hết sức sáng tạo và hết tiềm năng của mình trong công việc.

5. Pepsico Foods

PepsiCo, Inc. thành lập năm 1965 là một công ty đa quôc gia chuyên về thực phẩm của Mỹ, có trụ sở tại Purchase, New York. Indra Krishnamurthy Nooyi là giám đốc điều hành của PepsiCo từ 2006 đến nay. Hiện công ty này có khoảng 274.000 người lao động và doanh thu trên 67 triệu USD.

Pepsico Foods tại Việt Nam là môi truwòng làm việc đáng mơ ước của người lao động. Bên cạnh lương cứng, nhân viên của công ty còn được hưởng các khoản trợ hậu hĩnh. Công ty này xét thưởng hàng năm cho nhân viên tùy thuộc năng lực. Ngoài ra Pepsico rất chú trọng xây dựng môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên, luôn đáp ứng nhu cầu và tôn trọng nhân viên nhờ đó mọi người đều có cơ hội để phát triển bản thân và cống hiến hết năng lực của mình

✍✍✍Xem thêm: Khái niệm công ty đa quốc gia

6. Abbott

Abbott (Abbott Laboratories) là một trong những thương hiệu lớn mang tính ảnh hưởng toàn cầu về Y tế, Sức khỏe & Dinh dưỡng có trụ sở tại Lake Bluff, Illinois, Mỹ. Tạp chí Fortune bình chọn Abbott là một trong những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới vì thế công ty này thu hút một lượng lớn nhân tài ở Việt Nam. Nhân viên của Abbott luôn được quan tâm và tạo những điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực thông qua các khóa học kĩ năng lãnh đạo cùng các chính sách khen thưởng để khuyến khích sự sáng tạo. Bên cạnh đó, Abbott còn có nhiều chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường như Professional and Management Development Program hay Leadership Training.

7. Honda

Năm 1996, công ty Honda Việt Nam được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa 3 công ty là Công ty Honda Motor của Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor của Thái Lan và Tổng Công ty Máy Động Lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam sản xuất 2 sản phẩm chính là: xe máy và xe ô tô. Hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Honda đã không ngừng phát triển và trở thành công ty dẫn đầu trong việc sản xuất xe máy và sản xuất ô tô có tiếng tại thị trường Việt Nam. Honda giải quyết việc làm cho hơn 10.000 người Việt, mang đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ uy tín và những đóng góp quan trọng vì một xã hội giao thông lành mạnh.

8. Uber

ber là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và taxi dựa trên ứng dụng của smartphone để kết nối hành khách và người lái xe có trụ sở tại San Francisco, California, hiện nay Uber hoạt động ở khoảng 500 thành phố khác nhau trên thế giới với khoảng 1,1 triệu xe đăng ký và doanh thu năm 2015 khoảng 62,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam Uber có mặt tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM. với số lượng tài xế khá đông mang đến nguồn thu nhập khá đặc biệt là những bạn sinh viên. Với chính sách cởi mở và thân thiện, dự kiến trong tương lai số lượng tài xế đăng ký của Uber còn tăng lên nhiều hơn nữa.

9. Nestlé

Nestlé S.A ( viết của Société des Produits Nestlé S.A ) là công ty đa quôc gia chuyên về thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới hiện nay, có trụ sở chính t tại Vevey, Thụy Sĩ. Các sản phẩm của Nestlé rất đa dạng và phong phú từ nước khoáng, thực phẩm cho trẻ em cho đến cà phê cùng các sản phẩm từ sữa. Oử Việt Nam, Nestlé mang đến cho người lao động bạn môi trường tuyệt vời để có thể học hỏi, khẳng định giá trị bản thân, phát triển sự nghiệp từ đó nâng cao chất lượng của sống của bản thân và gia đình. Mức lương ở Nestlé rất cạnh tranh dựa trên thành tích kinh doanh, các phúc lợi liên quan như lương tháng 14, bảo hiểm đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ hàng năm và du lịch. Ngoài ra hàng năm Nestlé còn tổ chức các chương trình Quản trị viên tập sự đem đến cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho các bạn sinh viên.

10. Samsung

Samsung do Lee Byung Chul thành lập năm 1938 có trụ sở chính tại Samsung Town, Seoul, Hàn Quốc. Samsung Group hiện là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và có lợi ích trong các lĩnh vực như xây dựng, điện tử, hóa học, tài chính và một số ngành khác. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ doanh thu đã lên tới 163 tỷ USD, giá trị thương hiệu của Samsung ở khoảng 45 tỷ USD lớn hơn cả giá trị thương hiệu quốc gia của đất nước Croatia chỉ (chỉ ở mức 32 tỷ USD).

Hiện nay Samsung đã đầu tư xây dựng vào thị trường Việt Nam với các nhà máy lớn ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội mang lại việc Làm cho hàng ngàn người lao động với mức thu nhập khá cạnh tranh. Thật không quá lời khi nói Samsung là môi trường làm việc lý tưởng và mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam.

Trên đây chính là 10 công ty đa quốc gia tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Hy vọng bài viết của iKinh Nghiệm đã mang đến cho bạn các thông tin bổ ích.

10 công ty đa quốc gia lớn nhất tại Việt Nam

Categories: Kinh doanh,Kinh nghiệm

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.